Thung Lũng Rhone – Nơi sản xuất rượu vang Pháp hàng đầu

Thung lũng Rhone là nơi sản xuất rượu vang Pháp ở vùng Đông Nam đất nước. Vùng đất này tiếp giáp bờ sông Rhone suốt gần 240km tính từ Lyon cho đến đồng bằng Rhone, gần bờ biển Địa Trung Hải.
Chiều dài của thung lũng Rhone khiến nơi này được chia thành nhiều khu vực với các loại đất và khí hậu đa dạng. Khu vực sản xuất rượu được trải dài trên một khoảng cách rõ xa giữa miền Nam và miền Bắc, mà cụ thể là tận 40km giữa những thành phố của Valance và Montelimar – nơi gần như không trồng bất kỳ cây nho nào.
Sự phân chia này không chỉ ảnh hưởng về mặt địa lý và sản lượng, chất lượng của các giống nho mà còn tác động trực tiếp đến số lượng và chất lượng rượu vang Pháp của từng vùng. Trong khi những sườn núi đá granite tạo nên kiểu khí hậu lục địa cho vùng đất phía Bắc thì miền Nam bằng phẳng, đầy đất đá lại có mùa đông ấm ảnh hưởng bởi khí hậu Địa Trung Hải. Phía Bắc tập trung vào những giống nho nhỏ và chất lượng hơn, mà nổi bật nhất là Syrah – loại nho dùng để ủ vang đỏ, còn lại là giống Viognier, Marsanne và Roussanne dùng cho vang trắng. Ở miền Nam, những trái nho lại lớn và đa dạng chủng loại hơn. Nổi tiếng nhất phải kể đến giống nho đỏ Grenache và Mourverde, khi kết hợp với Syrah sẽ tạo ra ‘GMS’ – công thức pha trộn rượu vang Pháp rất đặc trưng của miền Nam Rhone.
Thanh thế của 2 khu vực Bắc – Nam Rhone cũng khác biệt khá rõ rệt. Miền Bắc là nơi ủ ra những chai vang lâu năm, có tên tuổi và đắt tiền như Hermitage và Cote Rotie, nhưng chỉ chiếm 5% tổng sản lượng rượu được sản xuất của cả vùng. 95% còn lại thuộc về miền Nam với những nhà sản xuẩt kém nổi tiếng và ít tiếng tăm hơn, nhưng cũng có những nhãn hiệu khá nổi tiếng như Chateauneuf-du-Pape.
Một điều quan trọng là, điểm tương đồng duy nhất giữa 2 vùng chính là phân hạng Cotes du Rhone” được in trên tất cả các nhãn chai, từ vang đỏ, vang hồng cho đến vang trắng sản xuất trong khắp thung lũng. Tên gọi này được áp dụng cho tất cả 171 xã nằm trong phạm vi 125 dặm (200km) giữa thành phố Vienne ở phía Bắc và Avignon ở phía Nam – các thành phố đánh dấu nơi bắt đầu và điểm kết thúc của thung lũng. Những loại rượu vang Pháp này vẫn phải tuân thủ các quy tắc và luật định về tên gọi, nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ như một số vùng làm rượu cực kỳ nổi tiếng như Saint-Joseph hay Gigondas sẽ được in tên riêng trên nhãn chai.
Phân hạng “Cotes du Rhone Villages” thì lại được dành riêng cho các ngôi làng có thổ nhưỡng làm nên các loại vang với chất lượng tuyệt hảo hơn. Tình cờ, chúng đều tập trung ở phía Nam thung lũng Rhone, xung quanh thị trấn Orange. Danh sách đó gồm khoảng 20 ngôi làng (danh sách sẽ thay đổi theo thời gian) đã được công nhận. Ta có thể tìm thấy những cái tên như “Cotes du Rhone Villages Saint-Maurice-sur-Eygues” được in trên những chai rượu vang Pháp nhằm khẳng định chất lượng thượng hạng cũng như nguồn gốc xuất xứ của chúng.
Một khu vực nhỏ không nằm tại phía Nam hoặc Bắc nhưng không kém phần quan trọng, chính là tỉnh Die nằm tại phía Đông của thung lũng. Cách Valence và Montelimar 50km về phía Đông, thành phố cổ Die tọa lạc dưới chân dãy núi Alps nổi tiếng của Pháp. Nơi đây đã làm ra những loại rượu vang Pháp sủi tăm dưới tên gọi “Clairette de Die” hay “Cremant de Die”, cũng như một số loại vang trắng được gọi là “Coteaux de Die”. Không chỉ riêng Die được biết đến với những chai vang trắng đặc trưng, Condrieu ở phía Bắc cũng có rất nhiều sản phẩm vang trắng đa dạng, chủ yếu là loại vang có vị mật ong, hương hoa. Những chai vang ngọt Muscat de Beaumes-de-Venice cũng góp phầm làm phong phú danh sách những sản phẩm vang của thung lũng Rhone.
(Ngun:wine-searcher)