Cách phân biệt rượu vang thuộc Old World và New World

Sự khác biệt giữa rượu vang thuộc Old World (OWW) và New World (NWW) thường bị nhầm lẫn. Rất nhiều người hay nói rằng “Tôi thích OWW hơn là NWW” hoặc ngược lại nhưng đôi khi họ lại không biết được chính xác sự khác nhau giữa hai phong cách hoặc điều gì làm nên OWW hoặc NWW. Chúng tôi sẽ không đưa ra bất kỳ đánh giá nào về chất lượng của OWW và NWW nhưng chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về đặc tính cũng những nguồn gốc của chúng để bạn dễ dàng phân biệt hai thuật ngữ này.

RƯỢU Old World vs. RƯỢU New World

Thuật ngữ OWW dùng để đề cập đến những loại rượu được làm ra tại những quốc gia được xem là cái nôi của rượu vang. Về cơ bản, đó là những nước thuộc châu Âu và vùng Trung Đông như  Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Bồ Đào Nha, Áo, Hy Lạp, Li-băng, Israel, Croatia, Georgia, Romania, Hungary và Thụy Sĩ.

Có một điểm chung của tất cả các quốc gia chuyên Old World, đó là cách làm vang của họ rất hạn chế, và những nơi sản xuất đều phải tuân theo những quy định bắt buộc riêng. Mỗi đất nước và từng khu vực chuyên Old World đều có những cách làm rượu nhất định mà họ đã sử dụng trong nhiều thế kỷ qua và họ muốn tiếp tục giữ gìn, phát huy nét truyền thống này. Đó cũng là một trong những lý do khiền nhiều người thích OWW hơn, bởi đó không chỉ đơn giản là một chai rượu vang, mà còn là cả một gia tài, một di sản văn hóa được đúc kết qua nhiều thế kỷ. Đối với một người sành rượu, sẽ khá thi vị khi nhận ra loại rượu bạn đang uống đã được làm ra với cùng một phương pháp trong suốt nhiều thế kỷ qua.

New Worl Wine thì có một lịch sử “cách tân” hơn. NWW là những loại thuộc về những quốc gia từng là thuộc địa trước kia, như Mỹ, hoặc những quốc gia có khí hậu nóng hơn, như New Zealand, Argentina, Chile, Australia và Nam Phi. Có thể nói, đây là lý do chính khiến cho rượu vang nơi đây có vị đậm đà hơn với hương vị trái cây tươi mới cũng như nồng độ cồn cao hơn.

Sẽ là không quá khi nói rằng những người làm rượu theo phong cách New World và sản phẩm của họ phản ánh rất chính xác tinh thần của những người dân di cư – những người luôn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở những vùng đất mới. Ở những vùng này, các nhà làm rượu thường thử nghiệm rất nhiều phương pháp khác nhau để làm ra một loại vang mới. Nhìn chung, họ ít đặt nặng tính truyền thống và rất chú trọng trong việc khám phá và ứng dụng những công nghệ hiện đại trong việc sản xuất vang.

Thi thoảng bạn sẽ nghe thấy những luồng tranh luận như rượu vang dòng New World thì hời hợt và quá chán, vì họ nghĩ rằng rượu cũng cần có lịch sử vẻ vang và lãng mạn, như dòng Old World vậy. Theo xu hướng hiện nay, những người sành rượu thường thích OWW hơn là NWW. Tuy nhiên, không ai nói trước được điều gì trong tương lai cả, vì rượụ cũng giống thời trang vậy. Hiện giờ có thể phong cách cổ điển đang thịnh hành, nhưng biết đâu nó sẽ lại bị lãng quên sau vài năm nữa, cũng như cách nó đã từng được yêu thích trong những thập niên cũ. Bởi thế, đừng chỉ nên uống một loại rượu và thử duy nhất một phong cách, thế giới rượu vang còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi bạn khám phá.

(Nguồn: Vinepair)