Rượu vang đỏ Syrah & Shiraz

rhone-vineyards-syrah11

Có một điều cần phải làm rõ ngay từ đầu rằng, Syrah và Shiraz vốn đều là tên của cùng một loại rượu vang đỏ. Cái tên “Syrah” (phát âm là Sih-Rah) có nguồn gốc từ nước Pháp và được lấy từ giống nho làm nên loại rượu này. Nhưng khi được mang đến Úc, những người làm rượu tại đây lại gọi nó với cái tên “Shiraz” (phát âm là Shi – RAZ) thay vì tên gốc. Chúng tôi đoán sự thay đổi trong cách gọi này đến từ âm điệu và thói quen phát âm của người Úc bởi họ thường có những cách đọc rất vui tai cho các từ thông dụng, như cách họ đã gọi barbecue (thịt nướng) là barbie (búp bê) vậy.

Dù được gọi bằng bất cứ tên nào, Syrah vẫn là một trong những loại rượu vang đỏ có màu sẫm nhất, hơn cả Cabernet Sauvignon. Nó đậm màu tới mức, nếu bạn đưa một ly rượu Syrah ra ngoài ánh sáng thì cũng rất khó để có thể nhìn xuyên qua ly. Vị của Syrah rất khô và đậm, khiến ta dễ dàng liên tưởng đến những trái berry, tiêu, ớt tobacco, thậm chí cả món thịt hun khói. Syrah không chỉ là “nửa kia” hoàn hảo khi được dùng với thịt, nó còn rất hài hòa khi thưởng thức cùng bất kỳ món ăn nào, vì vậy đừng ngại kết hợp với những món mà bạn yêu thích. Một điểm cộng khác của loại vang này chính là nhờ sở hữu nồng độ tannin trong rượu rất cao, Syrah cũng được xếp vào một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều chất chống oxy hoá nhất và rất tốt cho sức khỏe.

Có nhiều sự tích liên quan đến sự xuất hiện của dòng rượu vang đỏ Syrah, như một vị Hoàng Đế La Mã đã trồng giống nho này tại Pháp vào năm 280 Sau Công Nguyên, hay một người làm rượu đến từ Iran – quốc gia được cho là nơi đã khai sinh ra giống nho này – đã mang theo chúng khi ông di cư đến thành phố Marseilles của Pháp vào năm 600 Trước Công Nguyên. Nhưng, dù cho giống nho này đã đến Pháp bằng cách nào, thì chúng ta có thể chắc chắn rằng, nó đã đến Pháp từ rất lâu rồi và cũng chính quốc gia này đã khiến nho Syrah trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới.

Syrah bắt đầu tạo được nhiều chú ý vào thế kỷ thứ 18, tại thung lũng Rhone của nước Pháp. Trong khi những vùng đất khác bận rộn tạo ra những loại rượu vang mới bằng cách pha trộn nhiều loại nho đỏ khác nhau, khu vực phía Bắc của thung lũng Rhone lại chỉ tập trung tạo ra loại rượu vang với một loại nho duy nhất là Syrah. Tại thị trấn Hermitage, Syrah đã ngày càng trở nên nổi tiếng và cho đến tận ngày nay, đây vẫn là nơi sản xuất ra những chai rượu vang đỏ Syrah đắt tiền nhất thế giới.

 

(Nguồn: Vinepair)