Sơ Lược Về Lịch Sử Của Bia

Cũng giống như rượu vang, bia có một lịch sử lâu đời đến mức chúng ta khó có thể tra đến cùng được. Dấu tích của bia lúa mạch được phát hiện lần đầu trong một chiếc bình tại đợt khai quật ở Godin Tepe – Iran ngày nay, vào khoảng năm 3.400 trước Công Nguyên. Nhưng theo dự đoán, bia đã được tạo ra từ rất lâu trước khoảng thời gian đó.

Dù thế, chúng ta cũng không thể biết được chính xác mẻ bia đầu tiên được chưng cất trong khoảng thời gian nào. Nhưng có một điều chắc chắn rằng bia, cũng giống như bánh mì, được tạo ra trong thời kỳ cực thịnh của xã hội nông nghiệp, lúc chúng ta có đủ lúa mạch và thời gian cho quá trình lên men. Bia rất được yêu thích bởi những người cổ đại: người dân Babylon có hơn 20 công thức bia khác nhau, các vị Pharaon của Ai Cập được chôn cùng những vại đựng đầy bia, ngay cả những nô lệ xây dựng kim tự tháp cũng được trả công bằng loại thức uống có cồn này. Một trong những công thức bia đầu tiên thực chất đến từ một bài thơ ngắn có 3.800 năm tuổi được tìm thấy tại thành phố cổ Sumer (ngày nay là Iraq). Bài thơ “Hymn to Ninkasi” (Thánh ca cho Ninkasi) được sáng tác nhằm tôn vinh nữ thần bia Sumerian và miêu tả về công đoạn làm bia lúc bấy giờ.

Dù có nguồn gốc như thế nào, bia cũng nhanh chóng trở thành một thức uống được ưa chuộng và an toàn nhất thế giới. Trong quá khứ, nước không phải lúc nào cũng có thể uống được trong hầu hết các nền văn hóa và ở nhiều nơi trên thế giới. Vì thế, những thức uống có cồn như bia hóa ra lại an toàn hơn vì chúng đã được nấu chín bởi nhiệt độ cao. Kỹ thuật làm bia cũng đã dần phát triển theo thời gian. Người Babylon cổ đại từng uống bia với một ống hút bằng rơm. Nhưng từ thế kỷ XVI, Reinheitsgebot – có thể gọi là một đạo luật để giữ độ tinh khiết về bia tại Đức đã quy định thành phần của bia chỉ đuợc có nước, hoa bia và ngũ cốc (nấm men cũng được thêm trở lại vào danh sách sau vài thế kỷ), những chất còn lại đều bị nghiêm cấm tuyệt đối.

Nhưng hoa bia không phải lúc nào cũng phổ biến và dễ kiếm. Vì thế những người Ai Cập cổ đại đã làm ra được một loại bia có hương vị cân bằng, tươi mới với những thành phần như cây cỏ dại, chà là, dầu oliu và cây râu dê. Trong nhiều thế kỷ tiếp theo, những mẻ bia ở Châu Âu được tạo nên dựa trên gruit – một hỗn hợp gồm các loại thảo mộc và gia vị khác nhau. Chỉ cho đến khoảng thế kỷ XIII, nước Đức mới bắt đầu xuất khẩu hoa bia, từ đó nó mới trở nên thông dụng trên toàn thế giới.

Qua nhiều thế kỷ, mức độ phổ biến của bia cứ liên tục lên xuống và thay đổi liên tục. Tại Mỹ, đạo luật cấm rượu khiến người ta đã tạo ra một loại bia mới khác hẳn với những loại bia được sản xuất hàng loạt trước đây. Nó có hương vị nhẹ nhàng, tươi mới và vô cùng độc đáo – craft beer, hay còn gọi là bia tươi. Bia tươi xuất hiện và trở thành một hiện tượng chưa từng có trong lịch sử, đặc biệt được yêu thích bởi những người sành bia cho đến tận ngày nay. Những nhà sản xuất bia tươi thậm chí còn làm sống lại công thức bia cổ từ năm 1990. Nó đã được Fritz Maytag viết ra dựa trên bài thơ cổ của nữ thần Ninkasi và những loại bia của người Ai Cập cổ đại.

 

(Nguồn: Vinepair)